MÀU THỰC PHẨM WILTON CÓ TỐT KHÔNG?

Nov 29 2017 16:31:05

Màu thực phẩm Wilton có tốt không? Có nên sử dụng để làm bánh? Là thắc mắc của nhiều người khi lo lắng về vấn đề an toàn của các loại màu thực phẩm của hãng Wilton sản xuất.

Màu sắc giúp các món ăn, món bánh và thức uống trở nên đẹp và hấp dẫn hơn. Cũng nhờ đómà ngành công nghệ màu tổng hợp dùng trong thực phẩm trên thế giới cũng phát triển mạnh mẽ để phục vụ cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, một trong những đơn vị đó là công ty Wilton. Hiện nay có rất nhiều phản ứng trái chiều về màu tổng hợp đưa vào thực phẩm, nhiều người tỏ ra lo lắng về sự an toàn và độ nguy hại của phẩm màu. Liệu màu thực phẩm Wilton có tốt không và có thể sử dụng nhiều hay không?

Màu thực phẩm giúp thực phẩm thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn

Màu thực phẩm giúp thực phẩm thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn

Không một ai có thể phủ nhận tầm quan trọng màu sắc trong việc kích thích vị giác và thị giác. Tuy nhiên, trước quá nhiều thông tin về thực phẩm bẩn và những thực phẩm trôi nổi sử dụng màu công nghiệp gây tác động xấu đến sức khỏe đã khiến người tiêu dùng trở nên lo ngại khi chọn thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Trên thực tế, nếu bạn sử dụng phẩm màu tổng hợp dùng trong thực phẩm đã có sự kiểm định và kiểm tra nghiêm ngặt của cơ quan chức năng thực phẩm vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trên thế giới có những công ty cung cấp màu tổng hợp chuyên sử dụng trong chế biến thực phẩm được kiểm chứng an toàn nổi tiếng như: Americolor, Vcolor và trong đó có Wilton,…

Những màu tổng hợp dùng trong thực phẩm được cấu tạo từ nhiều thành phần nguyên liệu, nguyên tố tổng hợp khác nhau nhưng đều phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau: có chất ít gây độc hại, các chất dễ đào thải ra khỏi cơ thể người và không bị biến chất, có thể phân huỷ trong quá trình chế biến và không lẫn các tạp chất độc hại...đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn và nguyên tắc này thì màu thực phẩm mới được phép sử dụng.

Để màu thực phẩm có thể đưa vào sử dụng và kinh doanh, các sản phẩm đưa ra thị trường phải dựa trên các công trình nghiên cứu khoa học, các khảo sát về độc tính cấp và độc tính trường diễn cùng sự phân huỷ của các chất hay độ tinh khiết... danh sách các chất được phép sử dụng làm phụ gia trong quá trình chế biến thực phẩm đều được quy định rõ ràng và có quy chế pháp luật riêng để xử lý nếu vi phạm.

Phẩm màu của các công ty sản xuất uy tín đã được kiểm chứng  không gây hại cho sức khỏe

Phẩm màu của các công ty sản xuất uy tín đã được kiểm chứng
không gây hại cho sức khỏe

Màu tổng hợp dùng trong thực phẩm thật ra không 100% độc hại như bạn từng nghĩ. Điều quan trọng là ở người tiêu dùng, khi chọn bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường có sử dụng màu tổng hợp, bạn hãy xem xét về chứng nhận an toàn của màu tổng hợp có đạt chuẩn Bộ Y Tế hoặc có được sự chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền về thực phẩm hay dược phẩm uy tính trên thế giới hay không? Không nên sử dụng các loại phẩm màu không rõ nhà sản xuất, đơn vị, không vì lợi nhuận, tham rẻ mà dùng những loại phẩm màu không rõ chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối, bạn có thể sử dụng các loại củ quả, hoa, lá để tạo màu an toàn và tự nhiên. Ví dụ: Màu xanh: bột matcha trà xanh,  lá dứa, quả bơ,…Màu vàng dùng nghệ hoặc hoa huệ tây. Để có màu đỏ bạn sử dụng nước ép từ củ cải đường, ép từ quả lựu hay trái gấc…

Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp cho bạn về câu hỏi màu thực phẩm Wilton có tốt không và có nên sử dụng không. Đón đọc các bài viết kiến thức về nguyên liệu và thực phẩm làm bánh tiếp theo của chúng tôi trong cùng danh mục nhé!