Bảo quản bánh Trung Thu tự làm ở nhà như thế nào?

Nov 21 2017 16:00:57

Vào nhiều năm gần đây. Nhiều chị em đang có xu hướng tự làm bánh Trung Thu tại nhà cho cả gia đình thưởng thức hay đi biếu họ hàng, hàng xóm,... Món quà này vô cùng ý nghĩa nhưng lại đảm bảo về những thành phần rõ ràng nguồn gốc không sợ mua nhằm những loại bánh không có chất lượng.

Nhưng khi làm bánh xong vì không có chất bảo quản nên bánh dễ bị hư sau khi để một thời gian. Có chị em làm nhiều bánh và kết quả là phải bỏ đi những tác phẩm mà mình làm và không ăn được những cái bánh bị hư đó. Vậy để bảo quản bánh trung thu tự làm ở nhà như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những cách bảo quản bánh trung thu làm ở nhà đơn giản nhất.

Bánh Trung Thu tự làm ở nhà

Phần nhân bánh.

Với nhân bánh, sau khi để nguội chị em có thể dùng để đóng bánh ngay. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản để hôm sau mới đóng bánh thì sẽ làm như thế nào? Nếu bạn để trong tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản được 1 tuần. Nếu bạn làm nhiều bánh và chưa đóng bánh hết thì bạn có thể gói nhân bánh lại để trong ngăn đá, khi bạn để ngăn đá thì nhân bánh có thể bảo quản được 1 tháng. Khi sử dụng thì bạn có thể lấy ra để cho nhân bánh rã đá và sau đó bạn có thể đóng bánh tiếp.

Bạn cũng cần phải lưu ý là khi để trong tủ lạnh bạn cần phải bọc nhân bằng túi nilong để tránh nhân bị khô.

Đối với bánh đã làm xong

Bánh sau khi làm xong phải để nguội hoàn tòn mới bắt đầu đóng gói vào túi kín. Khi đóng gói phải có túi hút ẩm để tránh ẩm mốc.

Bánh bạn làm tại nhà có hạn sử dụng trong  1 tuần bắt đầu tư ngày nướng xong. Nếu để lâu chị em có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng vỏ bánh cũng bị khô và cứng  và trở nên không ngon nữa.

Mẹo bảo quản bánh Trung thu không lo bị mốc

Mẹo bảo quản bánh Trung thu không lo bị mốc

Nỗi lo bánh bị mốc mỗi khi mùa Trung thu luôn thường trực đối với các chị em phụ nữ. Nhưng làm thế nào và cách bảo quản bánh ra sao để bánh không bị mốc?

Làm thế nào để bảo quản bánh Trung thu không lo bị mốc?

*) Đối với bánh Trung thu đi mua:

+ Với bánh trung thu sau khi đi mua về, bạn phải bảo quản bánh ở nơi sạch sẽ, che đậy cẩn thận để tránh côn trùng, mưa nắng và bụi bẩn.

+ Bánh trung thu cũng phải bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc hay nhiệt độ cao.

+ Nên chọn những loại bánh có uy tín và chất lượng cao, tuyệt đối tránh những bánh có chất lượng kém, thời hạn sử dụng dưới 1 tháng và sau đó bánh sẽ trở nên cứng, khô và dễ bị mốc.,

+ Chú ý đến thời hạn sử dụng và đảm bảo quy trình chọn nguyên liệu và chế biến kỹ càng.

*) Đối với bánh Trung thu tự làm:

Mẹo 1: Chú ý từ ngay công đoạn nướng: Nước đường

+ Trước tiên, muốn làm bánh trung thu ngon bạn phải chú ý đến công đoạn làm nước đường. Nước đường sẽ gồm các thành phần chính là nước, đường, mạch nha, nước tro tàu và nước cốt chanh.

+ Bạn nên đun nước và đường trước rồi khấy đều cho đường tan hết. Đến khi nước sôi, bạn ngừng khuấy mà để bếp ở mức lửa liu riu trong 20 đến 30 phút.

+ Tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh và mạch nha vào nấu thêm 20 phút nữa nhé. Cuối cùng, bạn cho nước tro tàu vào, để thêm 5 phút nữa thì tắt bếp đi, để nguội và để thời gian càng lâu thì món bánh trung thu sẽ càng ngon đó.

Mẹo 2: Công đoạn nướng bánh

+ Trong quá trình nướng bánh, nếu thấy bánh trung thu cứng thì bạn hãy lấy bánh ra và nhúng vào trong nước lạnh, để nghỉ một vài phút rồi lại cho vào lò nướng lại nhé.

(Tuy nhiên, cũng phải tùy thuộc vào trọng lượng bánh mà bạn canh thời gian nướng nha vì nướng lâu sẽ khiến nhân bánh nở ra và làm vỏ bánh bị biến dạng).

Mẹo 3: Bảo quản bánh:

+ Cách bảo quản bánh trung thu tự làm tốt nhất là bạn hãy để bánh vào ngăn mát tủ lạnh, khi này bạn có thể để được bánh từ 7-15 ngày.

+ Nhưng nếu bạn muốn có bánh trung thu ăn cả năm thì bạn hãy bọc kín bánh lại rồi cho vào ngăn đá. Cách bảo quản bánh trung thu này sẽ giúp bánh giữ được độ tươi mới. Tuy nhiên, các thành phần trong bánh sẽ bị khô và cứng lại nên khi trước khi ăn bạn phải cho vào lò làm nóng lại.

Mẹo bảo quản bánh Trung Thu

Mẹo hay giúp giữ bánh trung thu không bị mốc

Thông thường, để bánh nơi khô mát, cất bánh vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh... là những cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn bảo quản được bánh trung thu trong thời gian dài.

Cách bảo quản bánh trung thu khi mua tại cửa hàng

Bánh trung thu sẽ bị mốc sau khi đi mua về nếu bạn không bảo quản bánh ở nơi sạch sẽ, che đậy cẩn thận để tránh côn trùng, mưa nắng và bụi bẩn.

Mặt khác, bánh trung thu cũng phải được giữ ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc hay nhiệt độ cao. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn bảo quản mà nhà sản xuất ghi trên nhãn với mức nhiệt độ phù hợp.

Ngăn mát của tủ lạnh là một trong những nơi tốt nhất để bảo quản bánh trung thu sau khi mua về nếu bạn muốn ăn ngay trong vài tuần. Với nhiệt độ trong ngăn mát có thể bảo quản bánh khoảng một tháng mà vẫn tránh được tình trạng bánh trung thu bị mốc đen trong khi lại giữ được độ tươi của bánh. Nếu đã mở túi nilon để ăn cần ăn hết, không nên để bánh nhiều ngày mới ăn tiếp vì bánh trung thu sẽ bị ẩm mốc sau khi tiếp xúc với môi trường.

Trong trường hợp bạn muốn dự trữ bánh từ mùa này qua mùa khác để có bánh trung thu ăn quanh năm thì bạn bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp cho bạn có thể bảo quản bánh lâu mà vẫn tươi ngon. Tuy nhiên, bánh sẽ bị khô, vỏ bánh cứng.

Lưu ý, nếu bạn mua bánh trung thu ở một số cơ sở sản xuất tư nhân thì đôi khi bánh có chất lượng kém, thời hạn sử dụng ngắn (dưới 1 tháng) và sau đó bánh sẽ trở nên khô và cứng. Hơn nữa, bánh trung thu cũng dễ bị mốc. Vì vậy tốt nhất khi chọn bánh trung thu bạn cũng nên lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng, ghi rõ thời hạn sử dụng và đảm bảo quy trình chọn nguyên liệu và chế biến kỹ càng.

Cách bảo quản bánh trung thu tự làm

Bánh trung thu tự làm hiện nay được khá nhiều bà nội trợ ưa chuộng vì bánh an toàn và chất lượng hơn. Tuy nhiên, bánh trung thu tự làm không chứa chất bảo quản nên thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn. Do đó, cách bảo quản bánh trung thu cũng có đôi chút khác biệt.

Trước tiên, muốn làm bánh trung thu ngon bạn phải chú ý đến công đoạn làm nước đường. Thông thường, nước đường sẽ gồm nước, đường, mạch nha, nước tro tàu và nước cốt chanh. Bạn nên đun nước và đường trước rồi sau đó khuấy đều để cho đường tan hết. Khi nước sôi, bạn ngừng khuấy mà để bếp ở mức lửa nhỏ khoảng 20 - 30 phút. Bước tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh và mạch nha vào nấu thêm 20 phút nữa. Cuối cùng, cho nước tro tàu vào, để khoảng 5 phút nữa thì tắt lửa đi và để nguội. Lưu ý, bạn cần đậy kín nồi lại và để thời gian càng lâu thì món bánh trung thu sẽ càng ngon.

Một lưu ý nữa là trong quá trình nướng bánh, nếu thấy bánh trung thu cứng thì bạn hãy lấy bánh ra và nhúng vào trong nước lạnh, chờ một vài phút rồi lại cho vào lò nướng lại. Tùy thuộc vào trọng lượng bánh mà bạn ước lượng thời gian nướng do nướng lâu sẽ khiến nhân bánh nở ra và làm vỏ bánh bị biến dạng.

Bạn có thể tham khảo thêm: Kinh doanh tiệm bánh, bạn cần mua các vật dụng gì